Hiện nay thời tiết đang ở giai đoạn se lạnh kèm theo nhiều sương mù rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển gây hại. Điển hình tại xứ đồng Đồng Mờm của thôn Trung Tiến đạo ôn lá đã xuất hiện và bắt phá hoại và có dấu hiệu lây lan.

Để chủ động phòng trừ, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các loại cây trồng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021, UBND xã xin thông báo và yêu cầu bà con nhân dân tiến hành xử lý bệnh đạo ôn lá trên cây lúa khi mới  chớm bệnh bằng một trong các loại thuốc sau:

Beam 75WP: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít nước, phun 2 bình/ sào;

Filia 525SC:  Hoà 10ml thuốc pha với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Ninja 35 EC: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Kabum 650WP: Dùng 1 gói  với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Fu Nhật 40WP: Dùng 1 gói với bình 12 lít phun 2 bình/ sào.

Sau phun 5-7 ngày cần kiểm tra, nếu trên lá non còn có vết bệnh thì phải phun thuốc lại nhưng phải đổi loại thuốc khác, nên tận dụng tối đa khi thời tiết thuận lợi tiến hành xử lý đồng loạt trên cánh đồng đã bị nhiễm bệnh.

Để bảo vệ  cây lúa vụ Xuân 2021 tránh bị thiệt hại nặng nề do bệnh đạo ôn gây ra. UBND xã kính mong bà con nhân dân thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại và xử kịp thời. Nếu có vướng mắc về cách sử dụng thuốc xin liên hệ về đ/c Ngân- Cán bộ Khuyến nông xã (sdt: 0949533257) để hướng dẫn cụ thể./.