Hiện nay trên địa bàn xã Việt Tiến đả xảy ra một số dịch bệnh như: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Theo thống kê của cán bộ thú y xã Việt Tiến tính đến 18 giờ ngày 23/3/2021 trên địa bàn xã đã có 7 con bò bị chết, trong đó tại thôn Trung Trinh 01 con, thôn Việt Yên 02 con, thôn Tân Long 01 con, thôn Phúc 02 con, thôn Trằm 01 con. Số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi lên đến 21 con, trong đó thôn Tân Long 01 con, thôn Trung Trinh 20 con. Nguy cơ lây lan của bệnh dịch rất cao.

    

    Bò chết vì bệnh viêm da nổi cục

    Để thực hiện phòng bệnh phòng chống dịch bệnh, kính đề nghị bà con nhân dân   thực hiện các nội dung sau:

    - Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi: nhập lợn từ cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc, tuân thủ nuôi cách ly, theo dõi trước khi nhập đàn. Có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm. Thường xuyên rải vôi bột tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi và khu vực xung quanh; hạn chế người, phương tiện ra vào trại, khu vực chăn nuôi.

Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến - chỉ đạo công tác phun tiêu độc khử trùng

    - Người chăn nuôi phải thực hiện “05 không”: Không dấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vức lợn chết ra ngoài môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt.

    Cán bộ chuyên môn đang kiểm tra lấy mẫu bệnh phẩm

- Người chăn nuôi khi phát hiện lợn ốm, có các biểu hiện mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi thì báo ngay chính quyền địa phương để  được hướng dẫn xử lý.

Tổ tiêu hủy đang tiến hành chôn lấp lợn chết do bệnh dịch

    - Khi có gia súc, gia cầm chết cần thực hiện chôn lấp theo hướng dẫn theo file đính kèm. 

 

 

UBND xã Việt Tiến

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 91.660
    Online: 15