Hiện nay một số hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thôn Hưng Giang, Trung Trinh đã xảy ra tình trạng lợn ốm, chết có biểu hiện đặc trưng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt, ngày 19/03/2021 hộ gia đình ông Lê Hữu Hùng ở thôn Trung Trinh có lợn nái chết, đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ bệnh dịch lây lan trên địa bàn các thôn là rất cao.

    

    Đoàn cán bộ UBND xã Việt Tiến kiểm tra công tác phòng dịch tại lò mổ tập trung trên địa bàn xã.

    Để hạn chế tối đa sự xâm nhiễm và lây lan của dịch bệnh, BBT trang thông tin điện tử xã Việt Tiến giới thiệu tới bà con về đặc điểm, triệu chứng của bệnh, cách phòng chống và các quy định của UBND xã Việt Tiến về các biện pháp phòng chống dịch.

    1. Đặc điểm:

    Bệnh DTLCP là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh gây sốt cao, xuất hiện nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Tuy nhiên bệnh chỉ lây nhiễm trên đàn lợn (kể cả lợn nhà và lợn hoang dã), không gây bệnh cho người và các động vật khác. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang virus trong thời gian dài, có thể là vật mang trùng suốt đời.

          Virus DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Virus DTLCP lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: Phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo nhiễm virus và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Việc buôn bán, vận chuyển lợn bệnh và các sản phẩm của lợn bệnh sẽ làm cho dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng và khó kiểm soát.

    2. Triệu chứng:

    Lợn mắc bệnh có các biểu hiện như: Ốm đột ngột, sốt cao từ 41-420C, không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống; đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường; một số vùng da như vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới phần ngực, vùng bụng,… có thể xuất hiện màu sẩm, xanh tím; xuất hiện các triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi có lẫn máu. Lợn nái mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn.

    3. Các biện pháp phòng chống và các quy định của địa phương:

 

    Các trang trại, gia trại chăn nuôi:

    - Thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như rải vôi bột, phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi; vệ sinh sạch sẽ, khử trùng dụng cụ chăn nuôi. Chủ hộ chăn nuôi có thể làm ngay hố sát trùng trước cửa ra vào khu vực chăn nuôi để xử lý mầm bệnh; không cho người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi khi chưa thực hiện tiêu độc khử trùng. Xác định thực hiện các biện pháp chống dịch là nhiệm vụ của chính của chủ hộ chăn nuôi để bảo vệ tài sản của mình, không trông chờ, ỷ lại vào chính quyền xã. Trong quá trình thực hiện, UBND xã sẽ tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện chủ hộ chăn nuôi không thực hiện công tác phòng dịch thì về sau, chủ hộ chăn nuôi không được đề xuất hỗ trợ khi đàn lợn bắt buộc phải tiêu hủy.

    - Các hộ có lợn đến thời kỳ xuất bán nên bán và không tăng đàn, tái đàn trong giai đoạn hiện nay. Đối với các hộ có nhu cầu bán lợn yêu cầu phải lấy mẫu xét nghiệm, quá trình mua bán, vận chuyển lợn phải có giấy khai báo nguồn gốc có xác nhận của cán bộ Thú y và UBND xã. Nếu hộ nào bán lợn không có giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, khi phát hiện sẽ bị xử phạt từ 4 đến 5 triệu đồng ( Căn cứ theo nghị định 90 của chính phủ)

    - Khi phát hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào của đàn lợn cần báo ngay cho cán bộ Chăn nuôi & Thú y xã để hướng dẫn xử lý và theo dõi. Trong một số trường hợp bắt buộc phải tiêu hủy, yêu cầu hộ gia đình phối hợp cùng Tổ tiêu hủy của xã thực hiện hiện nhiệm vụ nhanh gọn, tránh tình trạng để lây lan sang đàn khác.

Tình trạng người dân vứt lợn chết ra sông, gây nguy cơ lây nhiễm cao

     Các hộ giết mổ:

    - Vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ;

    - Thực hiện giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung để được cơ quan chức năng kiểm dịch đầy đủ theo quy định.

Đ/c Nguyễn Văn Hướng- Chủ tịch UBND xã kiểm tra công tác kiểm dịch tại lò mổ 

UBND xã Việt Tiến

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 91.620
    Online: 5