Kính thưa toàn thể bà con nhân dân! Hiện nay thời tiết chuyển sang giai đoạn ấm ẩm, thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại làm giảm năng suất, chất lượng các loại cây trồng. Trên cây lạc, dưa xuất hiện bệnh thối thân với tỷ lệ nhiễm 3-5%, nơi cao tỷ lệ 10 -12% bệnh tiếp tục gây hại nặng đến cuối tháng 3; Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang ra rộ lứa sâu non tuổi 1 trong 7 ngày tới. Bệnh Đạo ôn lá xuất hiện trên nhiều giống lúa (Bắc Hương 9, Thái Xuyên 111, ADI168, ...), tỷ lệ hại nơi cao 5-10% rải rác trên các đơn vị thôn, dự báo từ nay đến 20/3/2020 nhiệt độ duy trì từ 18-270C, ẩm độ không khí cao, và kết hợp với cây lúa đang giai đoạn xanh non tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh thành dịch, gây hại nặng trên các trà lúa.

Để chủ động phòng trừ, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các loại cây trồng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021, UBND xã xin hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh trên cây trồng vụ Xuân 2021 như sau:

+ Đối với bệnh đạo ôn hại lá lúa: Ngừng bón phân đạm và các loại phân giàu đạm tại các ruộng lúa đã xuất hiện vết bệnh và duy trì mực nước 3-5cm trong ruộng. Cần tổ chức phòng trừ sớm, phun thuốc khi bệnh mới phát sinh, chọn thời điểm phun khi lá lúa khô và phun ướt đều toàn bộ lá. Đối với những ruộng bị nhiễm nặng cần cắt bỏ phần lá bị bệnh đem tiêu hủy sau đó tiến hành phun thuốc. Sử dụng một trong những loại thuốc:

Beam 75WP: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít nước, phun 2 bình/ sào;

Filia 525SC:  Hoà 10ml thuốc pha với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Ninja 35 EC: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Kabum 650WP: Dùng 1 gói  với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

Fu Nhật 40WP: Dùng 1 gói với bình 12 lít phun 2 bình/ sào.

Sau phun 5-7 ngày cần kiểm tra, nếu trên lá non còn có vết bệnh thì phải phun thuốc lại nhưng phải đổi loại thuốc khác, nên tận dụng tối đa khi thời tiết thuận lợi tiến hành xử lý đồng loạt trên cánh đồng đã bị nhiễm bệnh.

+ Dòi đục lá lúa: Dùng 2 gói Dibadan 95 SP hoặc 2 gói Masha 200SC pha 15 lít nước phun cho 1 sào.

+ Bệnh thối thân, thối gốc (trên cây lạc, dưa các loại): Sử dụng Ridoxanil 800WP pha 50 g thuốc cho bình 16 lít phun ướt đẫm thân, lá.

+Nhóm sâu ăn lá (sâu xanh, sâu khoang): Dùng 1 gói Obaone 95WP hoặc 2 gói Angun 5WDG pha với 15 nước phun cho 1 sào.

Để bảo vệ  cây lúa vụ Xuân 2021 UBND xã kính mong bà con nhân dân thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại và xử kịp thời. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ về đ/c Ngân- Cán bộ Khuyến nông xã(sdt: 0949533257) để tham mưu UBND xã giải quyết./.

Cán bộ khuyến nông xã Việt Tiến kiểm tra thăm đồng