THÔNG BÁO V/v phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng vụ Xuân 2021

THÔNG BÁO

V/v phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng vụ Xuân 2021

Qua kết quả kiểm tra đồng ruộng ngày 19/02/2021 giữa Công chức Nông Nghiệp, cán bộ Khuyến Nông và HND xã Việt Tiến cho thấy: Trong thời gian qua  nhiệt độ, ẩm độ không khí thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng. Dự báo trong thời gian tới cây lúa sẽ phát triển nhanh, xanh lướt thuận lợi bệnh đạo ôn sẽ phát sinh gây hại. Tuy nhiên một số nơi gieo quá dày (4-5kg giống/sào) và do tuyến trùng rễ gây hại, không bón lót hoặc bón phân không hợp lý làm cho cây lúa cằn, lùn, đẻ nhánh kém. Cần tập trung dặm tỉa, xử lý tuyến trùng rễ và  bón phân thúc đẻ nhánh kịp thời cho cây lúa.     

  1. Tình hình sâu bệnh hại và dự báo trong thời gian tới:

     + Chuột: Chuột gây hại trên diện rộng. Hiên nay trên các trà lúa gieo sớm tỷ lệ hại trung bình 3-5%. Thời gian tới chúng tiếp tục phá hại trên tất cả các trà lúa và đến cuối vụ.

     + Tuyến trùng:  Tỷ lệ nhiễm bệnh 5-7%, nơi cao 8-10%. Đặc biệt tại xứ đồng Lăng thôn Trung Tiến và một số xứ đồng cao tại thôn Hòa Bình, Thống Nhất. Dự báo chúng gây hại đến lúa đẻ nhánh nhất là những vùng cao thường cạn nước tỷ lệ nhiễm bệnh cao, làm cho cây lúa sinh trưởng còi cọc. Cần xử lý sớm đối tượng này.

    + Ốc bươu vàng: Tỷ lệ hại 1-3%, nơi cao 5-7% trên trà Xuân muộn và các chân ruộng sâu trũng.

   + Bệnh đạo ôn: Cần kiểm tra thăm đồng thường xuyên, phát hiện và xử lý ngay khi mới chớm bệnh.

     2. Hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ chủ yếu:

     - Chuột: Giải pháp chủ đạo là đào hang (hun khói vào hang để bắt chuột chạy ra) kết hợp sử dụng bẫy các loại. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học vì hiệu quả trừ diệt rất thấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

     - Ốc bươu vàng: Dùng 2 gói VT-Dax 700WP (12 gam/gói) hòa với 20 lít nước, phun cho 1 sào, phun ướt bộ lá.

- Tuyến trùng rễ và dòi đục nõn: Dùng 1 gói Padan 95SP hoặc 2 gói Dipadan 95WP pha với 15 lít nước phun cho 1 sào. Khi phun nên hạ mực nước còn xâm xấp. Ruộng bị nặng kết hợp với phun phân bón qua lá và 100-150kg phân chuồng hoai mục.

     - Bệnh đạo ôn lá:  Phun ở giai đoạn bệnh mới chớm, phun ở thời điểm lá lúa khô,  phun thuốc ướt đẫm lá lúa. Sử dụng một trong các loại thuốc sau:

   + Beam 75WP: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít nước, phun 2 bình/ sào;

   + Filia 525SC:  Hoà 10ml thuốc pha với bình 12 lít phun 2 bình/ sào;

   + Ninja 35 EC: Dùng 1 gói pha với bình 12 lít phun 2bình/ sào;

  + Kabum 650WP: Dùng 1 gói  với bình 12 lít phun 2bình/ sào;

  + Fu Nhật 40WP: Dùng 1 gói với bình 12 lít phun 2bình/ sào

Để bảo vệ cây trồng vụ Xuân 2021, UBND xã Việt Tiến xin thông báo để bà con nhân dân kiểm tra thăm đồng thường xuyên và có biện pháp xử lý kịp thời.

UBND xã Việt Tiến


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 93.837
    Online: 5