11/2019, Trung tâm Học tập cộng đồng và Hội Nông dân xã Mỹ Lộc phối hợp BQL dự án (WB7) tổ chức tập huấn cho 100 nông dân trong xã về kĩ thuật sản xuất rau màu vụ đông năm 2019. Đây là một trong những hợp phần trong dự án Cải thiện Nông nghiệp có tưới.

Ông Trần Đình Mọn - Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng khai mạc lớp tập huấn

Dự khai giảng và chỉ đạo quản lí lớp có ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch UBND, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng; ông Nguyễn Đắc Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã và giáo viên biệt phái Trung tâm học tập cộng đồng.

Theo đó, dưới sự lan tỏa, mở rộng phạm vi hưởng lợi của dự án WB7, BQL dự án đã đồng ý hỗ trợ chuyển giao hợp phần 3 “Hỗ trợ thực hành Nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu” bằng việc cụ thể hóa nhân rộng đại trà “Kĩ thuật sản xuất cây rau màu vụ Đông năm 2019 bằng “Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn”.

Chương trình tập huấn  gồm:

 1. Đánh giá lựa chọn vùng sản xuất;
 2. Giống và gốc ghép;
 3. Quản lí đất và giá thể;
 4. Phân bón và chất phụ gia;
 5. Nước tưới;
 6. Hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật);
 7. Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch;
 8. Quản lí xử lí chất thải;
 9. An toàn lao động
 10. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm;
 11. Kiểm tra nội bộ
 12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Bà con nông dân rất phấn khởi vì được tham dự lớp tập huấn

Để đáp ứng được yêu cầu, BQL dự án đã cung cấp đầy đủ tài liệu, học cụ cho 100 nông dân, đồng thời đi sâu vào hướng dẫn chi tiết, cụ thể vào quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại cây trồng. Cụ thể:

 • Đối với cây ăn lá, tập trung vào các loại cây rau như: Cải bẹ, cải thìa, cải ngọt, bắp cải, xà lách.

Ở mỗi loại cây ăn lá, giảng viên đã cung cấp các thông tin cụ thể về thời vụ, giống, đất trồng, phân bón, sản xuất cây con, trồng và chăm sóc ngoài ruộng sản xuất, thu hoạch và bảo quản...

 • Đối với quy trình trồng và chăm sóc một số loại dưa, bầu bí, đậu cô ve cung cấp kiến thức về kĩ thuật trồng và chăm sóc các loại cây: Bí xanh, mướp đắng, dưa chuột, đậu cô ve...

Tại nội dung này, giảng viên cung cấp các thông tin về kiến thức, kĩ thuật cơ bản về: thời vụ, chọn giống, kỹ thuật sản xuất cây giống, kĩ thuật làm đất, phân bón và chất phụ gia, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo quản...

 • Ngoài ra, kĩ thuật viên còn hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà rốt, một loài rau có đặc tính riêng, phổ biến nhưng bà con gặp rất nhiều những khó khăn khi trồng. Bà con được hướng dẫn về mật độ trồng, chọn phân bón và cách bón hợp lí, chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, bảo quản...

Đợt tập huấn được triển khai trong 1 ngày do các giảng viên, kĩ thuật viên của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới Kẻ Gỗ - Sông Rác (WB7) trực tiếp giảng huấn.

Sau tập huấn, 100 nông dân tham gia đều nắm vững kiến thức, kĩ thuật và được cung cấp tài liệu đầy đủ. Ông Trần Đình Luận, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ: “Lâu nay, nông dân vẫn thường niên trồng cây vụ đông, nhất là các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, chủ yếu nông dân vẫn sản xuất theo kinh nghiệm, không áp dụng được các quy trình tiến bộ kĩ thuật nên chất lượng, sản lượng không được như mong muốn, giá trị thương phẩm thấp. Qua đợt tập huấn này, nông dân được trang bị kiến thức và nắm vững về kĩ thuật, có tài liệu “gối giường” để áp dụng vào sản xuất, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân. Sau lớp này, các học viên sẽ về thực hiện làm mẫu và sẽ trở thành tư vấn viên cho những nông dân khác không được tham gia học”


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 93.838
Online: 5